Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kỉ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Trong không khí tháng Ba – tháng rạo rực mùa lễ hội ở Tây Nguyên, kỉ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, chúng ta cùng ôn lại sự kiện chiến dịch Tây Nguyên mùa Xuân năm 1975 tác động đến cục diện của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 diễn ra trong gần hai tháng, qua ba chiến dịch lớn: Chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế-Đà Nẵng, chiến dịch Hồ Chí Minh và giải phóng hoàn toàn Miền Nam (từ ngày 04 tháng 3 đến 02 tháng 5 năm 1975).

Ngày 10/3/1975, quân ta nổ súng tiến công thị xã Buôn Mê Thuột mở màn Chiến dịch Tây Nguyên đã giải phóng hoàn toàn Thị xã Buôn Ma Thuột vào ngày 11/3/1975, chỉ trong thời gian ngắn quân ta đã làm chủ nam Tây Nguyên. Sau khi thất thủ ở Buôn Ma Thuột, Tổng thống chính quyền Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh rút chạy khỏi Tây Nguyên về chốt giữ đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ.

Ngày 15-3-1975, địch ở Kon Tum bắt đầu thực hiện một cuộc rút chạy về Pleiku theo đường 14, thời cơ cách mạng giải phóng đã đến. Mùa xuân 1975, bước vào tháng Ba, cả núi rừng KonTum như trẩy hội, khắp nơi trong tỉnh chuyển mình tấp nập hướng ra phía trước chờ đón chiến dịch, cái giờ phút chuẩn bị trút bão lửa vào kẻ thù đã đến.

Với nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh tài tình của Đảng, cộng với chiến thuật đánh bất ngờ, thần tốc táo bạo của quân và dân ta. Ngày 16-3-1975, Tiểu đoàn 304 mai phục đánh tiêu diệt tàn quân rút chạy tại khu vực đèo Sao Mai (xã Hòa Bình-T.P. Kon Tum hiện nay). Lực lượng vũ trang cùng dân quân, du kích từ các hướng áp sát vào thị xã Kon Tum, tiếp quản một số vùng phụ cận, vây ép địch ở phía Bắc và phía Đông thị xã, các lực lượng của ta ở hướng Tây Nam thị xã tước vũ khí của các trung đội của địch, đánh chiếm ấp Tân Điền, Phương Hòa, áp sát Nam cầu Đăk Bla...

Đêm ngày 16-3-1975, tất cả các lực lượng vũ trang và chính trị trong tỉnh cùng các mũi đột kích của quân chủ lực chiếm lĩnh và làm chủ các khu vực quân sự và chính trị trọng yếu, tiêu diệt tất cả các ổ đề kháng cuối cùng của địch; nhanh chóng triển khai chiếm toàn bộ thị xã Kon Tum. Nhân dân khắp nơi đổ ra đường trong cờ hoa đón chào chiến sĩ quân giải phóng. Tỉnh Kon Tum hoàn toàn được giải phóng. Chiến thắng này đã đập tan sào huyệt cuối cùng của Mỹ - Ngụy ở Kon Tum, giải phóng toàn tỉnh, góp phần cùng với cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Bốn mươi ba năm trôi qua, chiến thắng lịch sử ngày 16/3/1975 mãi khắc sâu vào tâm khảm của lớp lớp thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Kon Tum - một sự kiện trọng đại, một dấu ấn không thể nào quên. Đại tá Lê Trọng Vạn, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 304 - người trực tiếp chỉ huy trận đánh đã miêu tả lại không khí những ngày rực lửa oai hùng: “Lúc đó đi đánh địch mà cứ như đi trẩy hội; nhiều cán bộ, chiến sĩ bị thương, đau ốm nhưng vẫn xung phong đi, vì ai cũng biết đây là trận đánh lịch sử, cơ hội ngàn năm có một, nếu bỏ lỡ không bao giờ có giây phút thiêng liêng đó nữa”.

Ngày 16/3/1975, cách đây đúng 43 năm đã diễn ra một sự kiện lịch sử có ý nghĩa có tầm quan trọng đặc biệt đối với tỉnh Kon Tum, thoát khỏi ách chiếm đóng của chế độ Mỹ - Ngụy. Chúng ta những người đang sống trong một đất nước hòa bình hôm nay luôn ghi nhớ đến công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, đồng bào các dân tộc đã hi sinh trong các cuộc chiến đấu giải phóng tỉnh Kon Tum và giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, 48 năm - một chặng đường vượt khó với ý chí quyết tâm làm giàu, làm đẹp quê hương. Để hôm nay Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kon Tum đã và đang xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, vững vàng ở vị trí cửa ngõ phía Bắc của Tây Nguyên.

Tác động và mối liên hệ của chiến dịch Tây Nguyên đến cục diện toàn chiến trường:

Khi ta chuẩn bị đánh Tây Nguyên, tất cả các chiến trường ở miền Nam đều hoạt động đánh địch mạnh để nghi binh và chuẩn bị phối hợp. Khi Tây Nguyên nổ súng, các lực lượng vũ trang nhân dân địa phương và quần chúng ở các tỉnh Trị - Thiên – Huế, Quảng – Đà đã đẩy mạnh hoạt động ở địa phương, kìm chân địch không cho chúng kéo về ứng cứu Tây Nguyên, đánh bại chúng, giải phóng Quảng Trị, đồng thời tạo thế bao vây và cô lập Huế, Đà Nẵng... Kết hợp tiến công và nổi dậy, chiến trường chính với chiến trường phụ, đánh địch cả trước mặt lẫn sau lưng, chính là đỉnh cao của nghệ thuật phối hợp chiến tranh bằng các binh đoàn chủ lực với chiến tranh nhân dân ở các địa phương của Đảng ta.

Trận đánh mở đầu đánh Buôn Ma Thuột là ta đã điểm trúng huyệt quân địch vì đây là một vị trí chiến lược rất quan trọng và có nhiều yếu tố giúp ta nhanh chóng thắng lợi. Ta đánh Buôn Mê Thuột với phương châm táo bạo, thọc sâu, đánh đúng những mục tiêu quan trọng trước rồi mới toả ra tiêu diệt ở vòng ngoài. Kết hợp tiến công và nổi dậy ở Kon Tum, Pleiku, truy kích địch, giải phóng tỉnh Kon Tum, Gia Lai và làm chủ Tây Nguyên.

sample.jpg

Thắng lợi của ta ở Tây Nguyên đã làm cho địch suy sụp về tinh thần, tan rã về tổ chức, rối loạn về chiến lược, rung chuyển toàn bộ hệ thống phòng thủ của chúng, tạo điều kiện cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy trên toàn chiến trường miền Nam. Bí mật, bất ngờ là những yếu tố quan trọng để giành được thắng lợi trong quân sự. Khi ta chuẩn bị đánh Tây Nguyên, địch vẫn cho là ta chưa có khả năng đánh lớn. Khi ta chuẩn bị tiến công Buôn Mê Thuột, ta nghi binh làm cho địch tưởng lầm ta sẽ tấn công Pleiku và Kon Tum, càng làm cho địch nhận lầm hướng tiến công của quân ta nên lực lượng chốt giữ ở Tây Nguyên mỏng, bố phòng có nhiều sơ hở. Tây Nguyên thắng lợi, ta liền giải phóng luôn một số tỉnh đồng bằng ven biển Nam Trung bộ: từ Phú Yên, Khánh Hoà...chia cắt địch làm hai bộ phận Bắc-Nam. Điều này có nghĩa là chia cắt địch không làm cho chúng phối hợp, ứng cứu nhau.

Giải phóng Kon Tum và Tây Nguyên là đòn đánh tiêu diệt lớn mở đầu, được quân dân ta hoàn thành xuất sắc: tiêu diệt lực lượng chủ yếu của một quân đoàn địch, nhanh chóng phá vỡ tuyến phòng ngự của địch, tạo điều kiện cho các đòn đánh tiếp sau đánh tiêu diệt lớn hơn, làm thất bại hoàn toàn chiến lược phòng ngự của địch ở miền Nam, giành thắng lợi vẻ vang cho dân tộc.

Chiến dịch Tây Nguyên thắng lợi đã chuyển cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước sang giai đoạn mới: từ tiến công chiến lược ở Tây Nguyên phát triển thành Tổng tiến công chiến lược trên toàn chiến trường miền Nam. Đảng ta đã đề ra kế hoạch giải phóng miền Nam trong 02 năm (1975 – 1976), đồng thời cũng dự kiến một phương án: nếu có thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng miền Nam trong năm 1975.

Chiến thắng Tây Nguyên tháng 3/1975, Đảng quyết định giải phóng hoàn toàn miền Nam trước mùa mưa năm 1975. Giải phóng Kon Tum (16/3) chính là sự phối hợp chặt chẽ giữa chiến trường chính và chiến trường phụ. Chọn hướng đánh mở đầu vào Tây Nguyên, “điểm huyệt” Buôn Mê Thuột đánh lạc hướng phán đoán của địch. Sau Tây Nguyên, ta mở Chiến dịch Huế - Đà Nẵng, tiếp đó là Chiến dịch Hồ Chí Minh, giành thắng lợi dồn dập. Kế hoạch giải phóng miền Nam 02 năm được thực hiện trong vòng 02 tháng là nhờ tác động lớn từ chiến thắng Tây Nguyên./.

panner nq29