Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Một số thông tin về Giờ Trái đất

10 năm thông điệp của Giờ Trái đất

Giờ Trái Đất ra đời khi nào?

Bắt đầu từ năm 2007 ở Sydney (Australia), số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF - World Wildlife Fund), kêu gọi các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 20h30 đến 21h30 tối (giờ địa phương) ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Biểu trưng chính thức của Giờ Trái Đất là gì?

Logo của chương trình Giờ Trái Đất được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là con số phút kêu gọi tắt điện. Hiện nay logo của Giờ Trái Đất được thêm dấu "+" sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa.

Mục đích của Giờ Trái Đất?

Giờ Trái đất nhằm khuyến khích một cộng đồng toàn cầu liên kết với nhau để chia sẻ những cơ hội và thách thức của việc tạo ra một thế giới phát triển bền vững. Chiến dịch Giờ Trái Đất góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm điện năng, giảm thiểu khí thải CO2, giảm hiệu ứng nhà kính, chống biến đổi khí hậu.

Đã có bao nhiêu quốc gia tham gia sự kiện Giờ Trái đất?

Giờ Trái Đất là sự kiện duy nhất, lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên Trái Đất. Đến nay, chiến dịch Giờ Trái Đất đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 7.000 thành phố thuộc 172 quốc gia trên thế giới với 2,2 tỷ người hưởng ứng trong đêm tắt đèn thông qua các mạng truyền thông xã hội. Việt Nam bắt đầu tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất từ năm 2008. 2016 là năm thứ 10 diễn ra Giờ Trái đất thế giới với thông điệp “Tôi đã chọn sống xanh, còn bạn?” Mỗi năm Giờ Trái đất diễn ra với những thông điệp, khẩu hiệu khác nhau nhưng có chung một mục đích là đề cao việc tiết kiệm điện năng nhằm bảo vệ môi trường và hệ thống khí hậu của trái đất.


 Từ một chiến dịch nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu, Giờ Trái đất đã chuyển thành một phong trào, đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận được tạo ra do sức mạnh tập thể.
 
Sử dụng nến như thế nào cho sự kiện Giờ Trái Đất?

Nếu bạn có kế hoạch dùng ánh sáng thay thế của nến trong Giờ Trái Đất, hãy sử dụng nến 100% sáp ong hoặc đậu nành vì nó không độc hại và không gây dị ứng và không ảnh hưởng đến môi trường. Chúng được làm từ các sản phẩm tự nhiên, không phải từ dầu mỏ, do đó có hiệu quả carbon trung tính (CO2 chúng phát ra đã được lấy từ không khí để sản xuất sáp). Nhiều nơi trên thế giới đã thay thế việc sử dụng nến với đèn LED cho sự kiện giờ trái đất như một cách để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng chiếu sáng hiệu quả, một chìa khóa sự phát triển bền vững.

Tại sao sự kiện Giờ Trái đất được tổ chức vào cuối tháng 3?

Vì đây là khoảng thời gian của Mùa Xuân và Mùa Thu, điểm phân trong bán cầu bắc và phía nam tương ứng, cho phép thời gian mặt trời lặn gần trùng hợp ngẫu nhiên trong cả hai bán cầu, qua đó đảm bảo tác động trực quan nhất cho sự kiện toàn cầu 'tắt đèn'.
Thông điệp của từng năm
Năm 2016: “Tôi đã chọn sống xanh, còn bạn?” là thông điệp của Giờ Trái Đất năm nay. 2016 cũng là năm thứ 10 diễn ra Giờ Trái đất thế giới, đồng thời đánh dấu cột mốc bắt đầu lộ trình hoạt động 3 năm “thách thức – vượt qua – thay đổi” và hướng đến kỷ niệm 10 năm Giờ trái đất tại Việt Nam vào năm 2018. Năm nay nghi thức tắt đèn sẽ diễn ra vào ngày 19/3.

Năm 2015: Thông điệp Giờ Trái đất năm 2015 là “Tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu”. Cùng với gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ với khoảng 7.000 thành phố  trên toàn thế giới, đồng loạt 63 tỉnh, TP của Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động biểu trưng tắt đèn vào tối 28/3/2015.

Năm 2014: Với thông điệp "Hãy hành động để Trái Đất thêm xanh", Giờ Trái đất diễn ra tối 29/3. Đây là sự kiện lớn nhằm gây quỹ để thực hiện những dự án bảo vệ môi trường với quy mô toàn cầu.

Năm 2013: Thông điệp "Tôi và bạn hãy cùng hành động" nhằm mục tiêu tạo chuyển biến lớn trong hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu toàn cầu của mỗi người dân và cộng đồng. Giờ Trái đất 2013 diễn ra tối 23/3.

Năm 2012: Với thông điệp “Tôi và bạn hãy cùng hành động”, Giờ Trái Đất 2012 nhằm kêu gọi các ban ngành, doanh nghiệp, tổ chức và mọi người dân tham gia hành động chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Giờ Trái đất diễn ra vào tối 31/3 với sự tham gia của khoảng 135 quốc gia và vùng lãnh thổ và số người hưởng ứng lên đến 1,8 tỷ người.

Năm 2011: Thông điệp "Tắt đèn 60 phút, hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu" nhằm mục đích kêu gọi tiết kiệm điện quanh năm. Giờ Trái Đất 2011 diễn ra vào tối 26/3.

Năm 2010: Với thông điệp “Hành động nhỏ cho thay đổi lớn”, Giờ Trái đất diễn ra lần lượt ở các quốc gia trên khắp thế giới vào tối 27/3 theo giờ địa phương với 92 quốc gia.

Năm 2009: Với khẩu hiệu “Tắt đèn, Bật tương lai”, Giờ Trái đất diễn ra tối 28/3 với sự tham gia của 2.100 thành phố và 82 quốc gia. Năm 2009 cũng là năm đầu tiên Việt Nam tham gia Giờ Trái Đất, với 6 thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hội An, Huế, và Nha Trang.

Năm 2008: Thông điệp “Chúng tôi đã tắt đèn”. Chiến dịch Giờ Trái đất mở rộng được tổ chức ở 371 thành phố và thị trấn thuộc hơn 35 quốc gia trên thế giới với sự tham gia của hơn 50 triệu người.

Năm 2007: Giờ Trái đất lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Sydney của Úc, lúc 19h30 theo giờ địa phương. Ban đầu hoạt động này chỉ nằm trong phạm vi nước Úc, tuy nhiên sau đó sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của thế giới và các nước bắt đầu đăng ký tham gia vào chiến dịch Giờ Trái đất cho những năm sau. Với 2 triệu người tham gia, chiến dịch Giờ Trái đất 2007 đã làm giảm 10,2% sản lượng điện bằng 48.613 chiếc xe ôtô trên đường, giảm 24,86 tấn khí CO2.

panner nq29