Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổ Ngữ Văn tổ chức Câu lạc bộ Văn học dân gian

clb vh

      Đã có một dòng sông chảy mãi theo chiều dài đất nước và bất tử cùng tháng năm. Từ cội nguồn thiêng liêng của dân tộc, dòng sông ấy bền bỉ thấm sâu vào lòng đất, lặng lẽ bồi đắp văn hóa phù sa cho những làng quê đất Việt, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn Việt. Ấy là dòng sông Văn học Dân gian ngọt ngào, trong sáng, chân chất, dân dã mà thấm đượm ân tình, đạo nghĩa, thủy chung.   

      Được sự chỉ đạo và giúp đỡ của BGH cùng Công đoàn nhà trường, hôm nay tổ Ngữ văn tổ chức chương trình ngoại khóa "VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM" để tạo sân chơi lành mạnh, giúp học sinh có những hiểu biết thêm về văn học dân gian Việt Nam. Qua đó, các em sẽ yêu thích hơn bộ môn Ngữ văn cũng như yêu mến văn học, văn hóa của nước nhà.


       "Văn học dân gian là cội nguồn, là bầu sữa mẹ nuôi dưỡng tâm hồn dân tộc Việt Nam". Đến với văn học dân gian Việt Nam, chúng ta không chỉ khám phá được cái hay, cái đẹp của sáng tác nghệ thuật ngôn từ, mà còn thu thập được vốn hiểu biết về văn hóa xã hội, phong tục tập quán, nếp sinh hoạt dân gian của dân tộc ta.

         Tuy nhiên, với đặc thù riêng của bộ phận văn học dân gian - những sáng tác có khoảng cách xa với thực tại, chứa đựng những tư duy, những quan niệm thẩm mỹ của người xưa...thì việc nắm bắt được những giá trị quý giá trong đời sống tinh thần của ông cha ta xưa cũng là việc không dễ dàng

          Vì thế chương trình ngoại khóa hôm nay với mong muốn làm "sống lại" tác phẩm văn học dân gian trong môi trường diễn xướng, thông qua các hình thức trình diễn nhằm làm sáng lên vẻ đẹp độc đáo của văn học dân gian.

         Thông qua chương trình, các thầy cô mong rằng các em học sinh có thể hiểu sâu hơn, yêu mến hơn những giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương, đất nước mình.

sample.jpg

- Ca dao dân ca là một trong những thể loại chủ yếu của nền văn học dân gian Việt Nam. Đó là những sáng tác trữ tình dân gian kết hợp với lời nhạc, diễn tả đời sống nội tâm của người lao động. Những bài hát dân gian đó thường được cất lên để bộc lộ tâm tư, tình cảm của con người.Trong thế giới đó, lắng sâu hơn cả vẫn là hình ảnh của những người phụ nữ xưa – đau khổ, cay đắng đến cùng cực nhưng cũng đẹp đẽ, cao quý đến vô ngần. Có thể nói, ca dao đã làm tròn sứ mệnh của nó trong việc lưu giữ những nỗi lòng của người phụ nữ bình dân xưa và mang đến cho ta cái nhìn toàn diện về họ, trong khổ đau cũng như những vẻ đẹp tâm hồn ngời sáng.Ở thời nào cũng vậy, vẻ đẹp của người phụ nữ như một hằng số, bất biến ngàn đời. Đó là sự nhẫn nại, cam chịu, là sự thuỷ chung son sắt. Dù bao khổ đau, bất hạnh vẫn không thể vùi lấp được những vẻ đẹp đó. Sẽ còn mãi lắng đọng trong tâm hồn những người dân đất Việt hình ảnh những người phụ nữ sáng lấp lánh trong những câu ca dao tự ngàn xưa.

-Truyện cười dân gian Việt Nam  ra đời và phát triển cùng với quá trình lao động sản xuất và đời sống nhân dân. Nó không chỉ đem lại tiếng cười mua vui cho con người nhằm giải tỏa những  mệt nhọc, vất vả sau một ngày lao động tích cực, mà còn có tác dụng phê phán châm biếm, mỉa mai thói hư tật xấu của con người. Có khi nó còn được xem là vũ khí sắc bén để đấu tranh chống lại những bất công của từng lớp trên.

-Cảm nhận vẻ đẹp về truyện cổ Việt Nam, Nguyễn Khoa Điềm viết:

Dẫu phải khi cay đắng ngọt bùi

Rằng cô Tấm cũng về làm hoàng hậu

Cây khế chua có đại bàng đến đậu

Chim ăn rồi trả ngon ngọt cho ta

Đất cỗi cằn thì người sẽ nở hoa…

            Quả thực, Nguyễn Khoa Điềm đã cảm nhận tinh tế, sâu sắc ý nghĩa của những câu chuyện cổ dân tộc. Bởi mỗi câu chuyện là một ước mơ cháy bỏng của ông cha ta về công bằng xã hội, về độc lập tự cường, về tình yêu tự do, về nghĩa tình đẹp đẽ… Chúng ta mãi mãi có quyền tự hào về những giá trị đẹp đẽ mà cha ông ta xưa đã gửi gắm vào những câu chuyện cổ đầy ắp tinh thần nhân văn ấy.

sample.jpg

 Mong rằng những ấn tượng tốt đẹp của buổi ngoại khóa VHDG hôm nay để lại những khoảnh khắc thật vui vẻ và nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa, văn học dân gian. Và cũng mong rằng những ấn tượng tốt đẹp đó sẽ giúp các em ngày càng thêm yêu thích và học tốt hơn môn Ngữ Văn.

panner nq29