Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh

Năm 1972, nhằm phối hợp chiến trường chính ở Quảng Trị, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên quyết định mở chiến dịch Bắc Tây Nguyên với nhiệm vụ “ tiêu diệt địch, giải phóng vùng ĐăkTô- Tân Cảnh, có điều kiện giải phóng thị xã Kon Tum”.

ĐăkTô- Tân Cảnh là một trung tâm phòng ngự mạnh nhất của địch ở phía bắc tỉnh Kon Tum, đồng thời là một trong ba cụm phòng thủ mạnh ở bắc Tây Nguyên ( sau thị xã Kon Tum và thị xã PleiKu). Địch tập trung nơi đây một lực lượng lớn binh lực gồm 13 tiểu đoàn bộ binh, một trung đoàn thiết giáp và 3 tiểu đoàn pháo, 2 đại đội bảo an, tất cả được bố trí ở hai cụm cứ điểm lớn là ĐăkTô II và căn cứ 42- Tân Cảnh. Trong đó căn cứ 42- Tân Cảnh là vị trí then chốt nơi đặt sở chỉ huy sư đoàn 22, trung đoàn 42, với sự thường trực tại chỗ của đại tá Lê Đức Đạt- sư đoàn trưởng 22 ngụy, sau đó có thêm đại tá Tôn Thất Hùng- phái viên của Tư lệnh quân đoàn 2 làm nhiệm vụ đốc chiến.

Quyết tâm của toàn Đảng bộ quân dân Kon Tum sẵn sàng cùng bộ đội chủ lực B3 tấn công tiêu diệt hoàn toàn cụm căn cứ phòng ngự này, giải phóng toàn vùng ĐăkTô- Tân Cảnh.

Thực hiện quyết tâm đó, ta thực hiện đánh chia cắt địch giữa Kon Tum với Đăk Tô- Tân Cảnh và Kon Tum với PleiKu, tạo thế cô lập từng cụm quân địch đồng thời vây  địch ở Kon Tum, tạo cho địch ở Đăk Tô- Tân Cảnh bị suy yếu và sơ hở, nhân cơ hội ta chủ động tạo thế tấn công bất ngờ  tiêu diệt địch.

Ngày 2/2/1972 ta nổ súng mở màng chiến dịch; ngày 26/3 ta đánh địch trên đường 14 chia cắt Kon Tum với PleiKu; ngày 31/3 ta nổ súng tấn công địch ở điểm cao 1049, sau đó đánh thiệt hại ở ĐăkKangPeng, chọc thủng tuyến phòng ngự của địch ở phía tây sông PôCô.

Cũng thời gian đó, trên đường 14 từ Kon Tum đi Tân Cảnh, lực lượng vũ trang ta tập kích trận địa pháo địch ở Kon trăng Long loi, đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn 23 biệt động quân, diệt gọn 2 chi đội xe bọc thép, chặn đứng sự chi viện vùng ứng cứu từ Kon Tum đi Tân Cảnh. Thực hiện xong các bước đánh chia cắt, ta quyết định tấn công tiêu diệt toàn cụm căn cứ Đăk Tô- Tân Cảnh.

Đêm 23 rạng 24/41972, sau khi thực hiện thành công kế hoạch nghi binh thu hút sức chống đỡ của địch về phía tây và phía bắc, thì chủ lực quân giải phóng và bộ đội địa phương Kon Tum bất ngờ từ phía đông đột phá trận địa phòng ngự của địch tại căn cứ 42- Tân Cảnh.

Các công sự, kho xăng đạn, khu trung tâm thông tin, hầm trú ẩn của sư đoàn 22 và các lô cốt boong ke… trong căn cứ địch đều bị đạn pháo ta bắn sập và làm nổ tung. Trong khói lửa mù trời, xe tăng và bộ binh ta xuất kích làm cho địch khiếp vía. Chúng chống cự trong thế bất ngờ và hoảng loạn; dùng xe tăng lao ra phản kích và bắn cả đạn hóa học có hơi ngạt vào các hướng đột kích của ta. Chiến sự diễn ra vô cùng quyết liệt, nhưng trước sự tiến công dũng mãnh và áp đảo của bộ đội ta, đã đè bẹp hoàn toàn sức chống cự của địch. Bọn cố vấn Mỹ vội dùng máy bay lên thẳng tháo chạy. Tên Tôn Thất Hùng kịp bám theo, đại tá Lê Đức Đạt bị bắn chết tại trận, đại tá sư đoàn phó Vi Văn Bình cùng phần lớn sĩ quan tham mưu bị bắt sống. Cờ chiến thắng của ta tung bay trên căn cứ địch.

Di tích Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh

Ở căn cứ Đăk Tô II, một bộ phận quân giải phóng có thêm xe tăng trợ chiến đã tấn công vào các cứ điểm phòng thủ của địch, đập tan căn cứ trung đoàn 47, của sư đoàn 22 địch; sau đó tập kích căn cứ Diên Bình, diệt hai liên đội bảo an, thu 6 khẩu pháo lớn, 7 ô tô, 2 máy bay lên thẳng.

Ta tiếp tục phát triển thế tận công phá tung thế trận phòng ngự của địch ở phía bắc, buộc địch ở các căn cứ trên đỉnh Ngọc Ring Rua và Ngọc Bờ Biêng phải co cụm về Plei Cần; quân địch còn lại ở Tri Lễ quận lỵ Đăk Tô, phía tây sông Pô Cô hốt hoảng phải rút chạy về thị xã Kon Tum.

Đăk Tô- Tân Cảnh được hoàn toàn giải phóng. Lực lượng kìm kẹp của địch trong vùng bị tan rã hoàn toàn, hơn 25000 dân trong vùng địch kiểm soát được giải phóng, ta giành quyền làm chủ hoàn toàn

Chiến thắng Đăktô- Tân Cảnh đi vào lịch sử vẻ vang của tỉnh nhà trong sự nghiệp giải phóng đất nước. Ta đã giành thắng lợi to lớn trong việc tiêu diệt binh lực địch giải phóng đất đai, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung trên toàn chiến trường. Đây là chiến thắng vẻ vang oanh liệt, hình thành chất lượng mới cho thế trận tạo ra thế chiến lược mới, tập dượt chuẩn bị cho chiến dịch tổng công kích mùa xuân 1975 giải phóng hoàn toàn đất nước.

Sưu tầm

GV: Trần Thị Bích Nga