Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

GIẤC MƠ XUÂN...

Đất trời còn đôi chút vấn vương nên cái se se lạnh vẫn phả vào mặt mỗi sớm mai. Vừa lập xuân! Chim chóc liệng vòng với tần suất nhiều hơn trên bầu trời. Mấy cái mầm non bắt đầu mở mắt, cười với đời một nụ cười thơ ngây.

Mái đầu xanh dày thêm những sợi bạc. Rảo bước trên đường nghe âm thanh máy hát, kìa tết về! Tết ngày nay còn giữ được hồn quê? Nghĩ đến mà chạnh lòng, mà thương lạ, đời người được mấy lần thật xuân?

Phố phường chật ních những người, trẻ con thi nhau cười, tay đan tay bố mẹ dạo chợ tết. Trẻ con bây giờ sướng thật, độ tết đến xuân về được sắm sửa cơ man nào là quần áo, bánh mứt tết không còn là thứ xa xỉ, và đôi khi chúng cũng chẳng còn đủ hấp dẫn.

sample.jpg

Bước chân vẫn rảo đều, tôi thôi ngắm mây xanh, mà cúi xuống đếm những chiếc lá cuối đông còn sót trên đường. Chợt sững lại, một chú bé con áo quần phong phanh vài mảnh vá, chân đi đôi dép lào to tướng, chìa trước mặt tôi tập vé số, mặt nhuốc nhem nhưng vẫn nở một nụ cười "ủng hộ con vài tấm". Hỏi ra mới biết nó vẫn bán như thế để phụ mẹ tiền học phí. Khóe mắt cay cay vì trên đường phố tấp nập ấy, vẫn có những đứa trẻ như nó không biết và cũng chẳng quan tâm đến tết. Tay rút vài tấm vé số mà mắt không sao rời khỏi nụ cười hồn nhiên của đứa trẻ, trước khi rời đi, nó gãi đầu nán lại một câu "thật ra con cũng muốn biết tết có vị gì"...

Đời người mấy lần thật xuân?

Mà xuân trời đất vẫn tuần hoàn thôi!

Xuân vẫn hoài trẻ còn con người thì già đi, cứ thêm một xuân là thêm một cột mốc của tuổi tác, rồi giấc mơ xuân trở nên đơn giản hơn bao giờ hết: được quây quần bên gia đình, tận hưởng ấm áp của bữa cơm đoàn viên... nhưng bao giờ, những điều đơn giản mới thực trọn vẹn?

                                                          NGUYỄN THỊ DỊU HUYỀN

dh2020

phuongcham2020