Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TẢN MẠN XUÂN KỶ HỢI

xuankyhoi

TT …

        Ca dao xưa có câu:

“Dù ai buôn bán nơi đâu
Nhớ đến ngày Tết rủ nhau mà về.”

         Cả một năm trời làm việc vất vả thì dịp Tết lại là lúc con người ta thư giãn, trở về với gia đình, với quê hương để cùng nhau tận hưởng những ngày đầu năm ấm áp, đoàn tụ. Tết là nét cổ truyền xuất hiện từ lâu đời trên đất Việt, là điểm dừng của năm cũ, là khởi nguồn của năm mới; nó mang đậm nét văn hóa dân tộc sâu sắc và độc đáo. Đồng thời, tết là nơi gia đình, họ hàng, làng xóm, người thân xa gần sum họp, đoàn tụ thăm hỏi, cầu chúc nhau và có thể nói: “ Tết nghĩa là hy vọng”.

        Tết Nguyên Đán là ngày hội cổ truyền lớn nhất, có phạm vi phổ biến và là ngày lễ tưng bừng, nhộn nhịp của cả dân tộc. Tết không dành riêng cho ai cả, Tết là của gia đình, Tết của mọi nhà. Mỗi khi năm hết Tết đến, dù có làm bất kì ngành nghề gì, dù ở xa hay gần, dù giàu hay nghèo thì tất cả đều trở về sum họp bên gia đình, về với nơi thân thương chứa đựng bao kỉ niệm thơ ấu, về với cha mẹ, ông bà. Khi những người con xa quê xa xứ lâu ngày thì Tết chính là niềm hy vọng của họ; không cần phải quá cầu kì, không cần phải thật nhiều tiền mà chỉ cần cặp bánh chưng hay vài ba gói bánh nhỏ nghĩa là họ đã mang tất cả hy vọng về cuộc sống gửi gắm vào trong đó, họ mang thứ gọi là tình yêu, thương cha mẹ trở về trong niềm cảm tha thiết. Tết cũng là dịp đúc kết mọi hoạt động liên quan đến một năm qua, chào đón một năm mới với hy vọng tốt lành cho bản thân cũng như gia đình. Đó là lúc con người ta trao gửi những ước mơ, những hoài bão , niềm tin vào một cuộc sống trong năm mới tốt đẹp, hy vọng cho bố mẹ, ông bà luôn bình an, khỏe mạnh. Tết chính là như vậy. Tết là cái nôi của cuộc sống, là nơi chứa đựng tình người, nó là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi gia đình. Bố mẹ già khi nhìn những đứa con, đứa cháu trở về thăm hỏi, thờ cúng Tổ Tiên, khi dành cho nhau những lời chúc chân thành, phú quý nhất thì với họ đó là điều tuyệt vời nhất.

          Tất cả những tình cảm thiêng liêng của mọi người gửi gắm nhau qua một chữ “ TẾT”.

          Cánh mai vàng, cành đào hồng, bánh chưng xanh, củ kiệu, cây nêu, câu đối đỏ,.. quả không xa lạ gì với mỗi người con đất Việt. Những thứ nhỏ nhặt đó lại chính là niềm hy vọng của mỗi gia đình về một năm mới ấm áp tình người, một cuộc sống ấm no, sung túc, người người khỏe mạnh. Thế nên dân gian mới có câu: “ Số cô chẳng giàu thì nghèo/ Ngày 30 Tết thịt treo trong nhà”. Bất kể ai dù già hay trẻ, cuộc sống có vất vả hay sướng vui gì thì họ cũng tất bật chuẩn bị cho ngôi nhà không ít thì nhiều hương vị Tết. Chính vì vậy, Tết luôn là hy vọng, là niềm tự hào dân tộc, là lúc con người trở về với nơi chôn rau cắt rốn, nơi khắc cốt ghi tâm của kỉ niệm, về với gia đình. Tết là nơi khởi nguồn của hạnh phúc, của mọi sự hy vọng.

          Là người ai cũng có những mảnh đất để thương để nhớ, nó là cội nguồn, là thanh xuân của ta. Vì vậy hãy nhân dịp lễ Tết truyền thống này trở về với gia đình, tổ tiên để tận hưởng quãng thời gian đẹp nhất của đời người, đừng khiến cuộc sống là những chuỗi ngày hối tiếc. Cuộc sống càng lúc càng trở nên hiện đại hơn nhưng chắc chắn không gì có thể thay thế được không khí Tết, người Việt Nam hãy cố gắng phát huy hết những vẻ đẹp vốn có, truyền thống của đất Việt và từ đó đem Tết trở nên có ý nghĩa hơn đối với mỗi cá nhân. Hãy để Tết là hy vọng của bạn!

                                                                                                                Hoàng Nguyễn Thu Uyên – 12D1

… NGHĨA LÀ HY VNG!

         Trong tiềm thức của tôi, ngày Tết đâu chỉ là cái tiết se se của đất trời, đâu chỉ là cái bánh chưng thơm ngào ngạt hương của mẹ mà đó còn là hy vọng như thông điệp trong chương trình "Chào Tết 2019" đã phát sóng: "Tết nghĩa là hy vọng"

         Hy vọng được định nghĩa là nơi khởi đầu của ước mơ, mục đích sống. Đặt trong câu nói trên, chúng ta đang nhìn nhận những ngày Tết như một chiếc cầu nối giữa chúng ta và những tia hy vọng ấy.

         Ai mà chẳng mang trong mình màu sắc của hy vọng. Như khi đứng bên nhau đón Giao thừa. Pháo hoa bay đầy trời. Hương mùa Xuân lan toả xung quanh. Những gắn kết rõ ràng như thể sờ được, nắm được. Bằng vòng tay ôm. Bằng nụ hôn. Bằng cái ánh mắt đầy niềm vui. Bằng cả giọng nói, gọi nhau rộn rã, ríu rít. Tất thảy là bởi trong chúng ta ai nấy cũng đều tràn đầy lòng tin yêu và hy vọng. Cho ta, cho mình và cho nhau.

          Giữa những ngày Tết sung túc, ta lại nhớ về những cái thất vọng, những thách thử, chông gai trong cuộc sống và rồi phải chăng ngọn lửa của hy vọng lại được thắp lên khiến ta tin tưởng vào một cuộc sống tươi đẹp hơn, an yên hơn? Và thế, Tết cũng là hy vọng!

          Hy vọng còn dành cho những người con xa quê, mong ước về một cái Tết sum vầy quanh quần bên mẹ cha, người thân. Tôi đã rất xúc động khi thấy một người chị nhìn chiếc bánh chưng của gia đình mình qua màn hình điện thoại và rồi nghẹn ngào không nói lên lời. Tết luôn là nỗi cô đơn thầm lặng đối với họ - những ngưòi con xa xứ. Nhưng tôi tin có lẽ chính điều ấy sẽ là động lực to lớn nhất giúp họ phấn đấu nỗ lực không ngừng với niềm mơ ước được trở về đầm ấm bên vòng tay của gia đình.

          Không ai có thể chối cãi, mỗi lần Tết đến đồng nghĩa với việc mọi sự già nua sẽ bay đi, mọi sự buồn bã sẽ chìm xuống, Tết không chỉ khởi đầu năm mới mà còn là nơi bắt nguồn của những gì tâm linh giúp con người ta vững vàng, có niềm tin mãnh liệt hơn với cuộc sống, khiến con người ta sống có ý nghĩa hơn và không ngừng hy vọng. Song không có nghĩa chúng ta chỉ dừng lại ở việc hy vọng. Hành động mới là thứ sau cùng, hy vọng chỉ như một kim chỉ nam hướng bạn đến những mục tiêu theo cách tốt đẹp nhất. Vì vậy, đừng cứ mãi đắm mình trong hy vọng và mộng tưởng hão huyền nếu không tự chính mình biến ước mơ đó thành sự thật.

         Mùa Tết đã đi qua, và bạn đã hy vọng? hành động hay chưa?

                                                                                                                Nguyễn Thu Phương - 12D1     

panner2020