Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giải Turing (Giải Nobel cho ngành máy tính) năm 2019

'Bố già" trí tuệ nhân tạo nhận giải thưởng Nobel về khoa học máy tính

Ba nhà khoa học này cùng nghiên cứu về mạng lưới thần kinh, một loại phần mềm máy học mô phỏng theo cách thức hoạt động của bộ não con người.

Mới đây, Hiệp hội khoa học máy tính đã tiến hành trao giải Turing cho ba nhà khoa họcYoshua Bengio, Geoffrey Hinton và Yann LeCun. Đây là giải thưởng được ví von với giải Nobel của lĩnh vực khoa học máy tính. 

Họ cùng được trao giải thưởng trị giá 1 triệu đô la cho công trình AI có khả năng học tập tương tự như não bộ của con người.

 AI (Artificial Intelligence) - “Trí tuệ nhân tạo” là công nghệ lập trình mô phỏng trí tuệ của con người, giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp nhờ hiểu ngôn ngữ và tiếng nói, biết học hỏi và thích nghi.

Giải thưởng này đánh dấu sự công nhận về vai trò của Trí tuệ nhân tạo trong mối quan hệ giữa con người và công nghệ. "Hiện nay Trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực khoa học phát triển nhanh nhất cũng như một trong những đề tài được bàn tán nhiều nhất", Cherri Pancake, chủ tịch Hiệp hội Khoa học Máy tính, cho biết.

Giáo sư Yoshua Bengio là nhà khoa học máy tính, viện trưởng khoa học Học viện trí tuệ nhân tạo và giảng dạy tại đại học Montreal ở Quebec. Ông cũng là đồng sáng lập công ty khởi nghiệp về công nghệ AI mang tên “Element AI”.

Giáo sư Geoffrey Hinton là nhà Tâm lý học nhận thức và khoa học máy tính, đồng tác giả một nghiên cứu về dùng thuật toán lan truyền ngược (backpropagation) để dạy cho mạng lưới thần kinh đa lớp (multi-layer neural network) công bố năm 1986. Ông hiện giảng dạy ở đại học Toronto và là phó giám đốc Google.

 Giáo sư Yann LeCun được biết đến qua các công trình về Nhận dạng ký tự quang học (Optical Character Recognition – OCR), thị giác máy tính và mạng lưới thần kinh tích chập (Convolutional Neural Network - CNNs), đồng tác giả của công nghệ DjVu và ngôn ngữ lập trình Lush. Ông vừa giảng dạy đại học New York vừa đảm nhiệm giám đốc khoa học AI tại Facebook.

Ba nhà khoa học này đã làm việc độc lập hướng đến công nghệ mạng lưới thần kinh. Đó là những thiết bị điện tử cho phép nhận dạng khuôn mặt và giọng nói, đồng thời cũng giúp các hệ thống robot tự động thực hiện được những hoạt động khác của con người như lái xe.

"Trong một thời gian dài, mọi người nghĩ rằng việc ba chúng tôi đang làm là vô nghĩa", Giáo sư Hinton chia sẻ, “Thông điệp của tôi dành cho các nhà nghiên cứu trẻ là, đừng từ bỏ dù mọi người có nói những gì bạn đang làm là ngớ ngẩn."

Trong khi cuộc cách mạng AI được kì vọng sẽ dùng máy tính để giúp cuộc sống con người thuận tiện và thú vị hơn, thì nó cũng làm dấy lên nỗi lo con người sẽ ngày càng trở nên phụ thuộc vào máy móc.

Bengio, Hinton và LeCun cũng có hình dung về viễn cảnh ngày tận thế khi công nghệ AI phát triển thành những hệ thống vũ khí quét sạch loài người.

Nhưng họ càng lạc quan hơn về các phương diện khác của AI như dùng máy tính để đưa ra cảnh báo lũ lụt và động đất chính xác hơn, hoặc phát hiện ung thư và bệnh tim sớm hơn so với bác sĩ.

"Một điều rất hiển nhiên là kỹ thuật mà chúng tôi phát triển có thể mang đến lợi ích to lớn cho hàng trăm triệu người," Hinton nói.

 Hiện tiền thưởng của Giải Turing do Google tài trợ. Hinton cho hay ông sẽ quyên góp một phần tiền thưởng cho khoa nhân văn của Đại học Toronto vì ông cho rằng khoa này không được tài trợ mạnh dù rất quan trọng với tương lai. Bengio thì chia sẻ ông sẽ dùng tiền thưởng để góp phần chống biến đổi khí hậu.

Giải Turing được trao hàng năm kể từ 1966. Giải thưởng được đặt theo tên của nhà bác học người Anh Alan Mathison Turing - cha đẻ của lý thuyết khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo.

phuongcham2020