Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

 • Font size:
 • Decrease
 • Reset
 • Increase

Những điều cần biết về bài thi MOS

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÀI THI MOS
(CHỨNG CHỈ TIN HỌC VĂN PHÒNG QUỐC TẾ)

1.        Giới thiệu bài thi MOS

      Bài thi MOS (Microsoft Office Specialist): Là bài thi được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ). Bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 1.350.000 bài thi được tổ chức hàng năm tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. Bài thi được thực hiện hiện trực tuyến trên 25 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt Nam. Chứng chỉ MOS có giá trị vô thời hạn. Tại Việt Nam, Chứng chỉ MOS đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận tương đương chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao quy định trong thông tư 03/BTTTT-CNTT (Công văn 2819, Thông tư 03).

2.        Các cấp độ bài thi:

 • Cấp độ Specialist: Chứng nhận các kỹ năng cơ bản trong các phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access,
 • Cấp độ Expert: Chứng nhận các kỹ năng nâng cao trong Microsoft Word và Microsoft Excel bao gồm Word Expert Part 1, Word Expert Part 2 và Excel Expert Part 1, Excel Expert Part
 • Cấp độ Master: Chứng nhận kỹ năng toàn diện, chuyên sâu nhất về sử dụng phần mềm Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi với 3 tùy chọn như sau:
 • Tùy chọn 1: Word Expert Part 1, Word Expert Part 2, Excel Expert Part 1, Excel Expert Part
 • Tùy chọn 2: Word Expert Part 1, Word Expert Part 2, Excel Specialist, PowerPoint.
 • Tùy chọn 3: Excel Expert 1, Excel Expert 2, Word Specialist, PowerPoint.
 • Chú ý: Để nhận được chứng chỉ MOS Master, thí sinh phải sử dụng duy nhất 01 tài khoản cho các bài

3.        Mục đích của bài thi MOS

      Được công nhận trên toàn thế giới, MOS là hành trang không thể thiếu trong môi trường học tập và làm việc; giúp các cá nhân tăng lợi thế cạnh tranh, khẳng định năng lực vượt trội của bản thân.

·           Đối với học sinh, sinh viên

 • MOS - chứng nhận rõ ràng nhất về kỹ năng thành thạo tin học văn phòng.
 • Trang bị những kỹ năng tin học văn phòng cần thiết trong quá trình học tập.
 • Nổi bật hồ sơ xin việc với chứng chỉ duy nhất về Tin học Văn phòng do Microsoft công nhận.
 • Tìm việc nhanh chóng, dễ dàng hơn với thu nhập cao hơn so với những ứng viên không có chứng chỉ

·           Đối với người đi làm

 • MOS – cơ sở khẳng định vị thế tiên phong trong công ty như một chuyên gia tin học văn phòng.
 • Tăng mức lương kì vọng và cơ hội nghề nghiệp trong tương Mang lại nhiều lợi thế trong việc tuyển dụng và đề bạt nhân sự trong tổ chức.

4.        Thời gian và cấu trúc bài thi MOS

Đối với bài thi MOS 2013: Phiên bản 2013 sát với thực tế thực hành hơn, bạn được cho 1 file đã có sẵn nội dung, và list các câu hỏi. Không cần phải đánh máy nhiều như thi chứng chỉ A, B. Bạn chỉ cần định dạng file đó theo yêu cầu của các câu hỏi để trở thành 1 file đẹp và tối ưu hơn, y như cách bạn trình bày và xử lý dữ liệu trong thực tế. Bài thi phiên bản 2013 không yêu cầu phải học thuộc từng bước, không cần làm theo thứ tự, được dò tìm tab thoải mái, được phép undo, sai có thể sửa thoải mái. Miễn sao cuối cùng bạn trình bày được file đúng yêu cầu là được – điều này phù hợp với thực tế sử dụng office trong công việc và học tập. Chính vì vậy, học và thi theo phiên bản 2013 sẽ có tính ứng dụng thực tế cao hơn.

5.        Thang điểm và chứng chỉ của bài thi MOS

Các bài thi MOS đều được thực hiện trong thời gian tối đa là 50 phút, điểm tối đa là 1000. Bài thi MOS chỉ có kết quả Pass hoặc Fail, để đạt kết quả Pass bạn phải đạt số điểm tối thiểu là 700 đối với bài thi MOS phiên bản 2013.

          Sau khi hoàn tất bài thi, bạn sẽ được biết điểm ngay. Nếu đạt từ 700 điểm bạn sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập vào website www.certiport.com. Từ website này, bạn có thể tải bảng điểm và chứng chỉ online.

      Có thể nói MOS không chỉ là cái đưa vào làm nổi bật công việc hay đơn thuần là một bài thi, MOS còn là nền tảng cho các kỹ năng tin học văn phòng. Trong MOS, thứ được đề cao không phải những kiến thức cao siêu, mà là cách người sử dụng thao tác ra sao để xây dựng nên những file hoàn chỉnh nhất, chỉnh chu cả về hình thức lẫn nội dung, đáp ứng chuẩn mực và yêu cầu công việc. Trong thời kì hội nhập quốc tế, các chứng chỉ tin học trong nước đã lỗi thời, việc có trong tay một chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới sẽ giúp bạn chứng tỏ năng lực một cách dễ dàng.

Phạm Khánh Thiện

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Phạm Thanh Hoa (2018), Giới thiệu về bài thi Mos, Iigvietnam.
https://vitc.edu.vn/chung-chi-tin-hoc-quoc-te-mos

phuongcham2020