Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kỷ niệm 44 năm giải phóng Kon Tum.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 của quân và dân tỉnh Kon Tum mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đã đập tan sào huyệt cuối cùng của Mỹ- ngụy ở Bắc Tây Nguyên, giải phóng hoàn toàn tỉnh Kon Tum, đem lại hòa bình, độc lập, tự do cho nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Kon Tum là một tỉnh thuộc vùng cực bắc Tây Nguyên của Việt Nam, có vị trí địa lý nằm ở ngã ba Đông Dương, phần lớn nằm ở phía Tây dãy Trường Sơn. Là một tỉnh thành có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là cứ điểm trọng yếu trong chiến dịch mùa Xuân 1975.

Cuối năm 1974, bộ chính trị Trung ương Đảng họp phân tích tình hình giữa ta và địch trên chiến trường. Thế và lực của ta đang có nhiều thuận lợi, từ đó hạ quyết tâm giải phóng miền Nam trong 2 năm: 1975 và 1976; đồng thời cũng dự kiến nếu thời cơ đến trong năm 1975 thì nhanh chóng chớp lấy để giải phóng miền Nam. Chính vì vậy Tây Nguyên được chọn là một trong những hướng tiến công chính và mở màn cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. Mục tiêu chính của chiến trường Tây Nguyên là Buôn Mê Thuột, Gia Lai và Kon Tum là trận địa nghi binh và cũng đồng thời là hướng tấn công phối hợp. Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kon Tum với tinh thần “một ngày bằng 20 năm” ra sức chuẩn bị về mọi mặt để giải phóng Kon Tum khi thời cơ đến. Đảng bộ và chính quyền Kon Tum, thành lập Ban chỉ huy chỉ đạo tác chiến, huy động nhân dân phối hợp với bộ đội chủ lực Tây Nguyên, làm công tác hậu cần, làm đường, đánh nghi binh để thu hút địch.

                                                     Sơ đồ Chiến dịch mùa Xuân năm 1975 ở Kon Tum

Lúc này, tỉnh Kon Tum được Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên giao nhiệm vụ vừa phối hợp tham gia thực hiện Chiến dịch Tây Nguyên, vừa làm mũi hoạt động nghi binh, gây chú ý để đánh lừa mục tiêu phán đoán của địch nhằm đảm bảo bí mật cho mục tiêu tấn công vào hướng chính trọng điểm Buôn Ma Thuột. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên và Tỉnh ủy, Tỉnh đội Kon Tum đã huy động lực lượng tích cực làm đường hướng vào thị xã đồng thời phao tin “Ta chuẩn bị tấn công vào thị xã Kon Tum và Pleiku”. Mặt khác, các lực lượng vũ trang địa phương trong tỉnh đã phối hợp với một số đơn vị chủ lực giữ thế bao vây và ép sát thị xã, liên tục tổ chức các trận tập kích vào các trận địa căn cứ vòng ngoài của địch. Thế trận liên hoàn, bao vây phối hợp, các mũi tiến công giải phóng thị xã Kon Tum được hình thành. Hướng tiến công chính từ phía đông và nam thị xã đánh vào các mục tiêu trung tâm nội thị, phần lớn lực lượng của tỉnh đội, thị đội tập trung ở hướng tiến công này.

Hướng tây bắc do lực lượng của sư đoàn chủ lực 986 đảm nhiệm. Hướng tây nam do Ban cán sự thị xã và lực lượng của H67 (SaThầy) tiến vào thị xã theo đường YaLy – Kon Tum. Trong căn cứ tất cả các ban ngành của tỉnh đều chuẩn bị sẵn lực lượng để tiếp quản khi giải phóng thị xã. Tất cả đã sẵn sàng chỉ còn chờ thời cơ và lệnh xuất kích.

Ngày 4.3.1975 Chiến dịch Tây Nguyên mở màn, bộ đội chủ lực của ta nhanh chóng đánh chiếm tiêu diệt nhiều mục tiêu của địch trong kế hoạch. Đến ngày 9.3.1975 ta đã hoàn thành kế hoạch chia cắt địch ở Kon Tum với PleiKu và Buôn Mê Thuột, chia cắt tuyến phòng ngự của địch ở Tây Nguyên với đồng bằng khu V.

Hỏa lực của tỉnh đội Kon Tum và F9 quân chủ lực của sư đoàn 968 đánh vào các khu quân sự, làm cháy 5 kho nhiên liệu, 1 kho đạn, khống chế sân bay. Bộ đội đặc công của tỉnh đội đánh vào khu cảnh sát dã chiến, trạm tiếp điện ChưH’Reng và diệt gọn 1 chốt của địch, buộc chúng phải co về phòng ngự tuyến trong thị xã.

Tin thắng lợi từ Buôn Mê Thuột dội về Kon Tum, ngày 10/3 các lực lượng của ta triển khai ngay các mũi tấn công tiêu diệt địch từ nam thị xã Kon Tum đến đông quận lỵ ĐăkTô lưu vong (đóng ở đèo Sao Mai). Đêm 13/3 tiểu đoàn 304 bộ binh của tỉnh từ phía đông tấn công tiêu diệt chốt ChưH’Reng. Từ hướng tây đại đội 187 bắn pháo liên tục vào đồn Chưgret. Ở phía bắc bộ đội chủ lực thực hiện nhiều đợt pháo kích, cán bộ vũ trang công tác cùng đại đội đặc công 14 nhanh chóng tiếp cận một số mục tiêu ở nội thị.

Buôn Mê Thuột thất thủ quân địch được lệnh rút chạy khỏi Tây Nguyên. Ngày 15/3 quân địch ở Kon Tum rút chạy theo đường 14 về PleiKu, ta triển khai ngay kế hoạch chặn đánh tiêu diệt trên đường rút chạy.

Ngày 16/3 ta mai phục đón đánh tiêu diệt địch ở phía nam trên đường 14, đánh chiếm quận ĐăkTô lưu vong, phá cầu, vây ép địch ở phía bắc và phía đông, chiếm các ấp Tân Điền và Phương Hòa, quân ta áp sát phía nam cầu ĐăkBla.

Khi ta chuẩn bị công phá vào sào huyệt của địch, tỉnh trưởng Phạm Đình Hùng mới cấp tốc cùng 3 tiểu đoàn biệt động liều mạng theo đường 14 chạy về Gia Lai, ta chặn đánh, địch bị thiệt hại nặng, chúng cố chạy thoát thân nhưng đến Cheo Reo cũng bị tiêu diệt.

Cùng ngày  tất cả các lực lượng của ta đồng loạt tấn công vào chiếm thị xã, tiêu diệt các ổ đề kháng cuối cùng của địch. Thị xã Kon Tum hoàn toàn được giải phóng. Ủy ban quân quản được thành lập, ta đã làm tốt công tác tiếp quản, nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt của nhân dân, tạo niềm tin cho nhân dân đối với Cách mạng.

Thắng lợi của cuộc tiến công và nổi dậy giải phóng Kon Tum mùa Xuân 1975 là kết quả của tinh thần đoàn kết gắn bó keo sơn giữa các dân tộc anh em trong tỉnh. Đó cũng là thể hiện tinh thần chiến đấu dũng cảm và phối hợp đến tuyệt vời giữa quân và dân, giữa bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực. Là thắng lợi thể hiện sự lãnh đạo tài tình của Trung ương Đảng, Đảng bộ chính quyền Kon Tum. Giải phóng Kon Tum được mau lẹ, ít tổn thất góp phần cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân 1975.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo nhạy bén linh hoạt của Đảng bộ ở chiến trường. Điều đó đã góp phần tô đậm thêm trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh

panner20 11