Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ý nghĩa ngày Học sinh - sinh viên Việt Nam

Truyền thống yêu nước đã trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt lịch sử dân tộc Việt Nam. Dù ở thời đại nào thì truyền thống tốt đẹp ấy vẫn mãi được duy trì và phát huy. Một trong những tấm gương sáng về lòng yêu nước của dân tộc ta là tấm gương về anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn – người thanh niên trẻ tuổi đã đấu tranh và hy sinh cho hòa bình, tự do của đất nước.

Trần Văn Ơn sinh năm 1931 trong một gia đình nông dân ở xã Phước Thanh, huyện Châu Thành, Bến Tre. Sau ngày toàn quốc khánh chiến, 19/12/1946, hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh, các tầng lớp nhân dân cả nước đã đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ 2, bảo vệ nền cộng hòa non trẻ. Trong đó những năm 1949-1950, phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh, sinh viên diễn ra liên tục, rầm rộ khắp nơi, nhất là ở thành phố Sài Gòn – Gia Định. Không khí vui vẻ của cuộc tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám thành công, những ngày độc lập diễn ra ngắn ngủi rồi giặc pháp quay trở lại. Cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân ta đánh Pháp bùng lên trong sự điên cuồng đàn áp bằng vũ trang của thực dân. Những người bạn của anh Trần Văn Ơn, kẻ bị bắt, đứa bỏ thành ra bưng biền đi theo “các anh” chiến đấu. Tất cả các sự kiện ấy đã gợi lên trong đầu óc non trẻ của anh bao điều suy nghĩ trong vùng giặc chiếm đóng. Hơn nữa, anh cũng dần dần giác ngộ những tội ác dưới ách thống trị của giặc. Người dân nô lệ không chỉ cam chịu mà đã vùng lên tranh đấu dưới sự lãng đạo của các tổ chức yêu nước và của đảng cộng sản. Tinh thần bất khuất ấy đã ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức về lòng yêu nước trong anh. Từ năm 1947, được tổ chức phân công, anh bắt đầu tham gia phong trào yêu nước tại trường, gia nhập hội học sinh Việt Nam tại Nam Bộ. Anh là hội viên mật của đoàn học sinh kháng chiến nội thành, đồng thời nhận nhiệm vụ tuyên truyền, vận động học sinh trong trường tham gia vào các hoạt động chống thực dân Pháp. Và nay trong lịch sử truyền thống của trường Pétrus Ký, vẫn còn ghi rõ anh là một cột trụ của phong trào học sinh yêu nước của trường những năm 1947-1950.

tran van on

Sự kiện ngày 9/1/1950 đã đi vào lịch sử là ngày truyền thống Sinh viên - học sinh toàn quốc gắn liền với hình ảnh liệt sĩ học sinh Trần Văn Ơn (1931 - 1950, trường Pétrus Ký) hy sinh anh dũng trong phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên Sài Gòn.

Ngày 23/11/1949, ở Sài Gòn nổ ra cuộc bãi khóa lớn của học sinh đòi “Trả lại tự do cho những học sinh bị bắt”, “Phản đối chính sách khủng bố học sinh trong học đường”. Lúc này, anh đang chuẩn bị thi tú tài nhưng vẫn tích cực tham gia cuộc bãi khóa, đứng đầu đoàn học sinh của trường Pétrus Ký đi biểu tình.

Ngày 9/1/1950, ở Sài Gòn lại nổ ra một cuộc biểu tình lớn của hơn 6000 học sinh, sinh viên đòi thủ tướng Trần Văn Hữu phải thả ngay những học sinh, sinh viên bị bắt. 13 giờ ngày 9/1, chính phủ của thủ tướng Trần Văn Hữu huy động một lực lượng lớn cảnh sát đàn áp phong trào biểu tình. Chúng dùng ròi rồng phun nước, dùi cui đánh đập hết sức tàn nhẫn người biểu tình. Không lùi bước trước quân thù , anh cùng một số bạn bè hiên ngang tiến về phía trước lớn tiếng tố cáo tội ác của chúng, đồng thời che chở cho các em nhỏ phía sau. Trong lúc khiêng nữ sinh Tạ Thị Thâu của trường Gia Long bị cảnh sát đánh ngất. Anh bị bắn trong lúc đang đỡ học sinh trèo lên đống củi chất sát vào tường để vượt tường rào của chúng. Cùng với các nạn nhân khác, anh được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy nhưng vết thương quá nặng nên không thể cứu được. Anh ra đi vào 15 giờ 30 phút ngày 9/1, khi chưa đầy 19 tuổi.

Anh ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân tỉnh Bến Tre cũng như nhân dân cả nước. Bàn thờ anh được đặt tại trường Pétrus Ký, đã có hơn 300 vòng hoa được đưa đến để tưởng nhớ anh mà đặc biệt có vòng hoa của những người Pháp mang dòng chữ “Soldats desmocrates” (chiến sĩ dân chủ) càng làm sâu sắc hơn sự hy sinh vì nghĩa lớn của anh. Đám tang anh đã trở thành cuộc biểu dương lực lượng của đồng bào yêu nước Sài Gòn – chợ Lớn, làm thức tỉnh mạnh mẽ tinh thần  đấu tranh yêu nước của dân tộc. Điếu văn của đoàn đại biểu học sinh, sinh viên, có đoạn “chúng ta sẽ không bao giờ quên ngày 9 tháng 1, ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã đem xương máu, tính mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần bạn Trần Văn Ơn bất diệt!”. Sự dũng cảm hi sinh của anh đã buộc chính quyền bù nhìn trả tự do cho nhiều học sinh, sinh viên và trở thành niềm tự hào của thế hệ tuổi trẻ Việt Nam. Anh được cả nước tôn vinh là con người “chết nghĩa danh thơm muôn thủa”. Cuộc đời của anh hùng Trần Văn Ơn là một lời nhắc nhở thế hệ trẻ Việt Nam hãy hành động vì Tổ quốc, cống hiến hết mình cho đất nước như một lời cảm ơn của thế hệ sau gửi đến những con người anh hùng như anh vì đã có công gây dựng nên đất nước ta.

Từ năm 1950, ngày 9 tháng 1 hàng năm là ngày hội của học sinh, sinh viên Việt Nam.

baucu21 26