Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ

Lịch sử ngày 8/3 là cả một câu chuyện dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của  phụ nữ trên toàn thế giới. Chính phụ nữ là những người làm nên ngày 8/3 lịch sử. Trong những ngày này cùng với phụ nữ thế giới, phụ nữ Việt Nam ở khắp mọi miền trên đất nước đang sôi nổi, phấn khởi tổ chức các hoạt động kỉ niệm 111 năm ngày quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2021) và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại những ngày lịch sử vẻ vang ấy.

8 3

  Có thể nói, lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8 tháng 3 năm 1857, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại hai thành phố Chi-ca-gô và New York. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ.

Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (người Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ, nên năm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: – Ngày làm 8 giờ. – Việc làm ngang nhau. – Bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Nhiều sự kiện đáng chú ý khác liên quan đến ngày 8/3 như cuộc đấu tranh lớn tại Nga vào ngày 23/2/1917 theo lịch Nga và là ngày 8/3 theo dương lịch, những nữ công nhân đã ồ ạt tấn công khắp các đường phố của Nga. Sự kiện đó sau này được đánh giá là một trong những tác nhân châm ngòi cho Cách mạng Tháng Mười Nga thành công. Ngoài ra, còn rất nhiều cuộc đấu tranh của phụ nữ trên thế giới cũng nổ ra vào tháng 3 lịch sử.

Năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 8/3 hằng năm làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ”. Hai năm sau, LHQ đã thông qua nghị quyết các nước thành viên kỷ niệm ngày 8/3 như là ngày vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ và hòa bình cho thế giới. Hàng năm, cứ đến ngày 8/3 phụ nữ toàn thế giới, trong đó có phụ nữ Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm “Ngày Quốc tế của Phụ nữ”.

Ở nước ta, vào ngày 8/3 cũng là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa: bà Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), bà Lê Chân (Hải Phòng), bà Bát Màn (Thái Bình), bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), bà Thánh Thiện (Hà Bắc)… Ý chí kiên cường và lòng yêu nước của Hai Bà đã được đúc kết lại bằng những vần thơ bất hủ: “Một xin rửa sạch nước thù. Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng. Ba kẻo oan ức lòng chồng. Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.

   Chúng ta có thể thấy được từ thực tế lịch sử, phụ nữ Việt Nam có bản chất kiên cường, dũng cảm, cần cù lao động, sáng tạo, thông minh. Phụ nữ Việt Nam là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc. Họ là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng. Họ xứng đáng với tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” là sự đúc kết sâu sắc truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, được gắn liền với truyền thống của dân tộc. Được Bác Hồ kính yêu khen ngợi: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”. Ngày 8/3 là một ngày dành để tôn vinh những vất vả của người mẹ tảo tần, người vợ đảm đang, những người vun vén dựng xây tổ ấm gia đình, những nữ sinh say mê học tập.

Phụ nữ hiện đại 4.0 là thế hệ những chị em đang sống và làm việc trong một kỉ nguyên mới; người phụ nữ cần hội đủ cho mình các yếu tố về phẩm chất, hiện đại, chủ động và sáng tạo nhiều hơn: Bốn phẩm chất vừa truyền thống vừa hiện đại của người phụ nữ Việt Nam thời đại 4.0 là: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” đã tạo nên sự hài hòa giữa những tinh hoa của dân tộc cùng văn minh của nhân loại. Bên cạnh đó, họ cần phải là người quyết đoán, độc lập và hòa nhập trong công việc và cuộc sống. Từ đó, mỗi người phụ nữ cần phấn đấu rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình, tự tin mang lại hạnh phúc cho chính mình, cho gia đình và cho xã hội.

Ngay tại trường THPT Kon Tum cũng vậy. Mọi thành tích của trường chúng ta đều có công sức của các cô giáo và các em HS nữ. Những cô giáo luôn cần mẫn, chịu khó, biết yêu thương đoàn kết là những người giỏi việc trường, đảm việc nhà làm nền tảng xây dựng mái ấm gia đình. Những nữ sinh chăm ngoan, học giỏi, những hoa điểm 10, giờ học tốt, kết quả học sinh giỏi, lên lớp, tốt nghiệp và vào các trường đại học, cao đẳng đều có công sức của các em nữ sinh. Chính các cô và các em đã làm rạng danh cho trang sử truyền thống nhà trường. Trong năm học 2019 - 2020, nữ học sinh Nguyễn Thị Thu Hà (Lớp 12C1) đạt 29,1 điểm trong kì thi THPT Quốc gia, lọt vào Top 100 học sinh có số điểm cao nhất trong kì thi, được bác Dương Văn Trang (Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum) khen tặng.

Tuy vậy, thế hệ nữ sinh của trường THPT Kon Tum cần tuân thủ đúng tác phong của người học sinh trong cách ăn mặc; trong quan hệ ứng xử: với bạn bè thì hòa nhã, với thầy cô thì kính trọng, lễ phép, đúng chuẩn mực của người học sinh. Bên cạnh đó, nữ sinh cần hạn chế các hoạt động không lành mạnh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, để giữ được vẻ đẹp tâm hồn của thế hệ nữ sinh của trường THPT Kon Tum, bản thân mỗi nữ sinh cần giữ lối sống giản dị, thực hiện đúng quy định với người học sinh và hoàn thiện vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ hiện đại trong ngày nay.

Tổng hợp,, biên soạn: Bùi Thị Lanh

baucu21 26