Website chạy tốt với IE 8 trở lên và tốt nhất trên Firefox hoặc Chrome - màn hình 1024x768

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tấm gương tự học và học tập suốt đời

BÀI NÓI CHUYỆN VỀ TẤM GƯƠNG TỰ HỌC VÀ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Tự học và học tập suốt đời là luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh tự học có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong  những nhân tố quyết định tạo nên trí tuệ, bằng tấm gương tự học và học tập suốt đời, Bác Hồ đã để lại nhiều bài học và những kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ noi theo.

guongtuhoc

Từ lúc 5 tuổi  Bác Hồ đã sớm được chạm đến tinh hoa của Tứ thư, Minh tâm bảo giám, 13 tuổi được nghe những từ Tự do - bình đẳng - bác ái, 21 tuổi khát vọng cháy bỏng là ra đi tìm đường giải phóng dân tộc. Vào tháng 7 năm 1935 tham dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản tại Moscow, Người đã khai rõ trong lý lịch: "Trình độ học vấn: Tự học". Tự học của Bác Hồ có mục đích cuối cùng là làm cách mạng, giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Tự học của Người là tiếp nhận tinh hoa từ các nguồn ánh sáng khác rồi gộp chúng lại, tìm ra cho bản thân mình, dân tộc mình con đường giải phóng.Trong suốt những năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài Bác vừa lao động kiếm sống bắt đầu từ việc làm thợ đốt lò trên tàu viễn dương, làm đầu bếp ở Mỹ, quét tuyết ở Anh, bốc thuốc ở Thái Lan, viết báo, viết truyện, viết kịch, làm thợ chụp ảnh, thợ sửa đồng hồ… và tận dụng mọi lúc mọi nơi để tự học nhất là học tiếng nước ngoài, làm rất nhiều việc, nhưng nhờ tự học mà Bác làm việc gì cũng giỏi. Có lần nói chuyện với thanh niên Bác cho biết: Để học được ngoại ngữ phải kiên trì, mỗi ngày học mười chữ, hằng ngày trước khi thức dậy, Bác viết những từ mới vào giấy, dán vào chỗ hay nhìn thấy nhất, có khi viết lên cánh tay để vừa làm vừa nhẩm học, đến khi chữ mờ hết thì cũng đã thuộc. Bác có một nguyên tắc là học đến đâu, luyện tập thực hành đến đó, học được chữ nào thì tìm cách ghép câu để dùng ngay, cho nên sau một thời gian ngắn Bác viết được báo và sách bằng tiếng nước ngoài. Bằng cách đó dần dần Bác tự học được nhiều ngoại ngữ. Với khả năng tự học, Bác đã lĩnh hội được cả hệ thống trí thức đồ sộ của nhân loại và có sự nhạy cảm sắc sảo về chính trị, đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi bằng sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào hoàn cảnh cụ thể ở Việt Nam. Với Bác, tự học có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định tạo nên thiên tài và trí tuệ của Người. Bác viết: “Về văn hóa tôi chỉ học hết tiểu học. Về hiểu biết phổ thông: 17 tuổi tôi mới nhìn thấy ngọn đèn điện lần đầu tiên, 20 tuổi mới nghe rađio lần đầu”. Nhưng trong chúng ta ai cũng biết, Người có một trình độ học vấn rộng lớn, uyên bác mà cả thế giới phải khâm phục và thừa nhận. Đó chính là thành quả của việc Người đã miệt mài học tập cả cuộc đời, nói đúng hơn là không ngừng tự học. Học đi đôi với hành. Học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Cùng với đó, Bác cũng phê phán nghiêm khắc tệ giấu dốt, lười biếng học tập, tự cho mình là giỏi nhất thiên hạ. “Cái gì biết thì nói biết, không biết thì nói không biết. Kiêu ngạo, tự phụ, tự mãn là kẻ thù số một của học tập”.

Cuộc sống luôn phát triển không ngừng theo quy luật vốn có của nó. Tấm gương suốt đời tự rèn luyện của Bác như một lời nhắn nhủ, là động lực để thúc đẩy lớp lớp thế hệ hôm nay học tập và làm theo tấm gương của Bác - một tấm gương  sáng ngời luôn biết tự rèn luyện gian khổ để không ngừng nâng cao và tự hoàn thiện bản thân mình!

Trong đời sống của mỗi con người, khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định cho tương lai của mỗi chúng ta. Bằng cách nỗ lực trong học tập và rèn luyện, các em đang chuẩn bị cho mình  hành trang về kiến thức cũng như về nhân cách để bước vào đời, bước vào cuộc sống sôi động, phong phú với nhiều thử thách và nhiều cơ hội. Các em có thể vượt qua thử thách, có thể nắm bắt được cơ hội nếu như  các em không bỏ phí hoài thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Hãy nhớ câu châm ngôn: “Ai bắt đầu từ lúc còn trẻ người đó sẽ trở thành bậc thầy”.
          Minh chứng cho tinh thần chịu khó tự học, tự rèn của học sinh trường THPT Kon Tum đó là em Phan Văn Thanh Giàu đã miệt mài với mơ ước, hoài bão của mình ngoài việc học tập ở trường,về nhà giúp đỡ công việc gia đình em còn đeo đuổi ước mơ của mình về sáng tạo KHKT. Từ năm lớp 10 em đã có sản phẩm Khu vườn thông minh đạt giải nhì cấp tỉnh, lớp 11 với sản phẩm Máy xóa bảng đạt giải nhì cấp tỉnh. Với niềm đam mê của mình em không dừng lại ở đó mà tiếp tục lớp 12 em đã thành công với sản phẩm “Cánh tay Robot cộng tác” đạt giải nhất cấp quốc gia, được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học năm học 2019- 2020. Em giàu là niềm vinh dự lớn của gia đình và nhà trường. Bên cạnh em Giàu vẫn còn hơn 1.500 em học sinh trường THPT Kon Tum  đang miệt mài cố gắng học tập và rèn luyện Cô tin rằng một ngày không xa các em sẽ thành công mỹ mãn trên con đường sự nghiệp của mình, đăc biệt hơn 500 em học sinh khối 12 đang nỗ lực ôn tập trong thời gian ít ỏi còn lại của tuổi học trò. Chính vì thế đòi hỏi các em phải phấn đấu nhiều hơn nữa, tự tin, linh hoạt, sáng tạo, để đạt kết quả cao nhất trong kì thi THPT Quốc gia, cánh cửa Đại học đang rộng mở đón chào các em. Một lần nữa Cô xin thay mặt cho quí thầy Cô toàn trường Chúc các em thành công và một mùa hè ý nghĩa nhiều kỉ niệm! Xin cảm ơn!

phatthuong

banner covid 19