banner
Thứ 5, ngày 22 tháng 2 năm 2024
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT KON TUM
MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH VIỆC CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIÁO DỤC TẠI TRƯỜNG THPT KON TUM
9-10-2022
MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VIỆC
CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIÁO DỤC TẠI TRƯỜNG THPT KON TUM

 
(Trích tham luận của tổ Tin học tại Hội nghị Viên chức và NLĐ trường THPT Kon Tum năm học 2022 – 2023)

1. Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

“Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3.6.2020 của Thủ tướng Chính phủ như sau:
“Phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phát triển công nghệ phục vụ giáo dục, hướng tới đào tạo cá thể hóa. 100% các cơ sở giáo dục triển khai công tác dạy và học từ xa, trong đó thử nghiệm chương trình đào tạo cho phép học sinh, sinh viên học trực tuyến tối thiểu 20% nội dung chương trình. Ứng dụng công nghệ số để giao bài tập về nhà và kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh trước khi đến lớp học”.
Như vậy, Hiểu một cách đơn giản thì chuyển đổi số trong giáo dục chính là việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến giúp nâng cao trải nghiệm của người học; cải thiện những phương pháp giảng dạy cũng như tạo môi trường để học tập thuận tiện nhất.
Việc Ứng dụng chuyển đổi số sẽ tạo ra mô hình giáo dục thông minh, từ đó giúp việc học kiến thức của người học trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Ngày nay, với sự bùng nổ của các nền tảng công nghệ đã tạo điều kiện thuận lợi để truyền đạt kiến thức và phát triển được khả năng tự học của người học mà không bị giới hạn về thời gian cũng như không gian.
Hiện tại, ứng dụng chuyển đổi số được ứng dụng dưới 3 hình thức chính:
  • Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy: Lớp học thông minh, lập trình…vào việc giảng dạy.
  • Ứng dụng công nghệ trong quản lý: Công cụ vận hành, quản lý
  • Ứng dụng công nghệ trong lớp học: Công cụ giảng dạy, cơ sở vật chất
2. Lợi ích chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và đào tạo

   Chủ động trong học tập:
  • Việc ứng dụng công nghệ số sẽ giúp bạn có thời gian học tập thoải mái mọi lúc mọi nơi. Người học tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, bỏ qua về giới hạn khoảng cách, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả.
  • Khả năng tiếp cận nhiều tài liệu học tập:
  • Thông qua chuyển đổi số, người dùng có thể tiếp cận những nguồn tài liệu khổng lồ, tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Đồng thời bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin và khai thác chuyên sâu các khía cạnh mà bạn quan tâm.
3. Một số giải giải pháp để đẩy mạnh việc chuyển đổi số tại trường THPT Kon Tum

- Thúc đẩy phát triển học liệu số (phục vụ dạy - học, kiểm tra, đánh giá, tham khảo) hình thành kho học liệu số, học liệu mở dùng chung.
- Khuyến kích giáo viên, học sinh khai thác các nguồn học liệu mở hỗ trợ học tập, kiểm tra, đánh giá như: igiaoduc.vn; OLM, hoc24.vn, …
- Xây dựng ngân hàng các câu hỏi kiểm tra đánh giá cho từng môn học. Khuyến khích, tạo điều kiện để giáo viên áp dụng các hình thức đánh giá khác nhau để giúp việc đánh giá khách quan, công bằng hơn như: đánh giá thông qua sản phẩm của học sinh, tổ chức cho học sinh tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau trong cùng lớp học.
- Triển khai mạng xã hội giáo dục có sự kiểm soát và định hướng thống nhất, tạo môi trường số kết nối, chia sẻ giữa nhà trường, gia đình, giáo viên, học sinh.

Như vậy, Chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục nói chung và trường THPT Kon Tum nói riêng là giải pháp lâu dài, gắn với những cải cách mạnh mẽ, triệt để trong giảng dạy, học tập. Trong chuyển đổi số thì quan trọng nhất là quyết tâm của người đứng đầu, Lãnh đạo nhà trường và sự sẵn sàng thay đổi của đội ngũ trong nhà trường.

 
 

Trường THPT Kon Tum
Số lượt xem:2005
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
lens SƠ ĐỒ PHÒNG HỌC (25-8-2022)
LIÊN KẾT NHANH
 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG KON TUM
Cơ quan chủ quản: Trường THPT Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông  Nguyễn Hải Nam - Hiệu trưởng
Địa chỉ: 457 Trần Phú, Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum    Điện thoại: 02603.862.417     Website: www.thptkontum.edu.vn
© Bản quyền thuộc về Trường THPT Kon Tum

4154575 Tổng số người truy cập: 150 Số người online:
TNC Phát triển: