Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN MỚI TỪ BỘ GDĐT VỀ VẤN ĐỀ TUYỂN SINH ĐH, CĐSP
5-5-2022
Thông tin liên quan đến mục 9. Thí sinh có dùng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐSP. Thí sinh đọc kỹ và hiểu mục "Tóm lược nội dung"
1. Nguyên văn nội dung:
     Hiện dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2022 đã được đưa lên mạng để lấy ý kiến, Vụ GDĐH đề nghị các sở GDĐT nghiên cứu và cho ý kiến về dự thảo Quy chế. Về việc thí sinh đăng ký thông tin thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ Ngành Giáo dục Mầm non năm 2022, Vụ Giáo dục Đại học (GDĐH) lưu ý một số nội dung sau: a) Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022, ĐỀU PHẢI đăng ký thông tin xét tuyển trên hệ thống Quản lý thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh, thời điểm đăng ký nguyện vọng là sau khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để thí sinh CÓ THỂ ĐĂNG KÝ ĐƯỢC NGUYỆN VỌNG TRÊN HỆ THỐNG thì: - tất cả thi sinh đều phải đăng ký thông tin (kể cả thí sinh đã có bằng THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký nguyện vọng để xét tuyển BẰNG PHƯƠNG THỨC KHÁC VỚI PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN BẰNG KẾT QUẢ THI TỐT NGHIỆP THPT phải khai từ mục 1 đến mục 11 và mục 13 trên trên Phiếu đăng ký dự thi) NGAY TỪ KHI THÍ SINH ĐĂNG KÝ DỰ THI. - tất cả thí sinh phải tích vào mục 9 trên Phiếu đăng ký (kể cả thí sinh KHÔNG sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển, khi tích vào mục 9 thí sinh diện này sẽ KHÔNG PHẢI khai báo môn thi. Các sở cần tăng cường truyền thông để thí sinh tự do thuộc đối tượng này (nếu có nguyện vọng) đăng ký), nếu thí sinh KHÔNG tích vào mục này sẽ KHÔNG THỂ đăng ký nguyện vọng xét tuyển được. - thí sinh đăng ký xét tuyển tại các cơ sở đào tạo (theo yêu cầu của các cơ sở đào tạo) vẫn phải vào hệ thống để khai báo thông tin và đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống vẫn phải đăng ký xét tuyển tại cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo có yêu cầu). Thí sinh phải sử dụng duy nhất, đúng (CMND/CCCD/Mã định danh) trong suốt quá trình đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển (kể cả đăng ký xét tuyển ở cơ sở đào tạo) và nhập học thì các hệ thống mới khớp nối được. Đối với các minh chứng về hộ khẩu thường trú (nơi thường trú) trên 18 ở xã khó khăn, xã đặc biệt khó khăn cần phải có thông tin trong khoản thời gian nào (theo Quy chế là trong thời gian thí sinh học THPT hoặc TC) thì mới có đủ thông tin để làm căn cứ xác định khu vực ưu tiên cho thí sinh.
b). Đối với thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng theo Điều 7 Quy chế tuyển sinh hiện hành, các sở đào tạo hướng dẫn thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ sở đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển thẳng.
c) Bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký xét nguyện vọng xét tuyển ngay sau khi Quy chế tuyển sinh được ban hành.

Vụ GDĐH sẽ đưa thông tin lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT.

2. Tóm lược nội dung:
   - Thí sinh có tham gia tuyển sinh ĐH, CĐSP đều phải tích vào mục 9. Thí sinh có dùng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐSP. Dù xét tuyển bằng phương thức ngoài phương thức lấy điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 (VD: xét học bạ, thi năng  lực,...). Sau này sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc vô hệ thống nhập các nguyện vọng xét tuyển bằng các phương thức. Do vậy, nếu em nào có ý định vào ĐH, CĐSP thì đều phải tích vô mục 9.
   - Thí sinh phải sử dụng duy nhất, đúng (CMND/CCCD/Mã định danh) trong suốt quá trình đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển (kể cả đăng ký xét tuyển ở cơ sở đào tạo) và nhập học thì các hệ thống mới khớp nối được.
   - Phải có file hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận của công an xác nhận hộ khẩu thường trú (nơi thường trú) upload theo hướng dẫn hôm trước mới được hưởng ưu tiên. Về việc này liên quan đến giấy chứng nhận hộ khẩu thường trú (nơi thường trú) cuẩ công an, Sở GD đã làm việc với công an để có mẫu giấy đáp ứng tới việc xác định thời gian có đủ 18 tháng không, hiện nay vẫn chưa xong.

3. Bổ sung lưu ý:
   Thí sinh lưu ý: Hệ thống này chỉ liên quan đến xét tuyển ĐH và CĐ sư phạm. Suy ra, các trường CĐ, Trung cấp nghề không đăng ký tại hệ thống này. Nếu thí sinh nào muốn học các trường CĐ, trung cấp nghề không được đăng ký tại hệ thống này mà phải xem đề án tuyển sinh của trường đăng trên website của trường đó và nộp hồ sơ theo hướng dẫn của chính trường đó.
NA